0888 798 588 175 Lê Duẩn, TT. Long Thành, Long Thành, Đồng Nai 07:30 - 18:30
logo hoc lai xe o to bien hoa 3t

Có cần bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến?

Vòng xuyến (còn gọi vòng xoay hay bùng binh) là một vòng tròn nằm ở giữa các ngả đường giao nhau để làm mốc cho xe cộ lưu thông. Tại đây, các phương tiện giao thông phải đi theo hình vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ như hình mũi tên chỉ.

Gọi là vòng xuyến phải dựa vào 2 yếu tố: Vòng tròn có mũi tên chỉ hướng đi ngược chiều kim đồng hồ; Và trước chỗ giao cắt, phải có biển báo R.303 – Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến. Khi đi vào vòng xuyến tài xế phải cho xe chạy theo hướng mũi tên, cho đến khi tách khỏi vòng tròn rẽ sang đường nhánh nào đó.

bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến
bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến

Vậy phương tiện ra vào vòng xuyến có cần bật xi nhan không?

Mặc dù không có gì mới lạ nhưng nhiều người hiện nay vẫn còn thắc mắc rằng liệu khi đi qua vòng xuyến, tài xế có cần phải bật đèn xi nhan không? Để giải đáp thắc mắc này, Luật sư Minh Hải – Văn phòng Luật sư ATV cho biết, để đảm bảo an toàn, trật tự giao thông, những vòng xuyến thường được bố trí khá nhiều tại giao lộ ở các tuyến đường phố Việt Nam.

Hiện nay, theo pháp luật hiện hành thì chưa có quy định bắt buộc tài xế phải bật xi nhan đi khi qua vòng xuyến mà chỉ quy định bắt buộc trong những trường hợp sau (theo Luật Giao thông đường bộ 2008): Chuyển làn đường (Điều 13); Vượt xe (Điều 14); Chuyển hướng xe (Điều 15); Dừng xe, đỗ xe (Điều 18, 19).

Xem thêm tin: Quy định cấp điểm cho GPXL

có cần bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến
Có cần bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến

Tuy nhiên, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vẫn khuyến cáo người dân khi lưu thông trên đường, trong một số trường hợp nên sử dụng đèn xi nhan để báo hiệu cho người sau hướng rẽ, điều này giúp việc tham gia giao thông đảm bảo an toàn hơn, tránh những sự cố hay va chạm không đáng có xảy ra. Hay khi đi vào vòng xuyến cũng nên bật xi nhan.

Về cơ bản, việc bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến được các tài xế truyền tai nhau theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”. Tức là khi đi vào vòng xuyến thì bật xi nhan trái, còn ra khỏi vòng xuyến thì bật xi nhan phải.

quy định bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến
Quy định bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện giao thông tại các đoạn đường cong (không phải rẽ, chuyển hướng) thì vẫn được xem là đang đi trên đường thẳng, theo một hướng cũng nên bật đèn xi nhan. Nếu cảm thấy an toàn, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, thì không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu…

Như vậy, có thể thấy việc xi nhan khi ra vào vòng xuyến không phải là trường hợp bắt buộc. Theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ cũng chưa có quy định về xử phạt lỗi không xi nhan khi ra vào vòng xuyến.

Xem thêm tin: 28 lỗi vi phạm có thể bị trừ điểm GPLX

Nguồn: Báo VOV

hoc lai xe an toan 3t
Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Sài Gòn - HoclaiotoNET

HoclaiotoNET tự hào là đơn vị đào tạo lái ô tô lớn nhất Đông Nam Bộ. Với hơn 1000 giáo viên giàu kinh nghiệm và trên 30 hệ thống sân bãi đạt chuẩn Singapore đã đào tạo thành công hơn 28.000 học viên trong suốt 8 năm qua

thuê xe ô tô

Học Lái Ưu Đãi - Mua Sắm Thả Ga

Nhận Ngay Voucher Mua Hàng Khi Đăng Ký Học Lái Hot

Chương Trình ƯU ĐÃI Đầu Tiên & Duy Nhất tại Trung Tâm trước dịp TẾT 2021.

Tặng Phiếu Mua Hàng trị giá 100.000 VNĐ - 500.000 VNĐ khi đăng ký học lái xe ô tô hạng B1 - B2.

0888 798 588
thuê xe ô tô

Thuê Xe Ô Tô

Cơ hội trở thành Nhà Đầu Tư Hot

Sử dụng Xe Ô Tô (chính chủ) của mình góp vốn vào Trung Tâm với mục đích dạy lái xe để đầu tư sinh lợi, nhưng xe bạn vẫn đi với nhiều quyền lợi hấp dẫn:

Cơ hội trao tay ngay 80 TRIỆU khi tham gia góp vốn

Lợi Nhuận đầu tư lên tới 200 TRIỆU

Nhận hoa hồng hấp dẫn khi giới thiệu bạn bè học lái xe ô tô

0888 798 588
Tags bằng lái xe B1 (2) học lái xe b1 năm bao nhiêu tiền năm 2021 (1) voucher (1) khuyến mãi (1) ưu đãi (1) học lái ô tô (2) kinh nghiệm cầm lái (1) ô tô (1) thắc mắc (1) CSGT ra quân kiểm tra (1) tin tức (12) 60 câu hỏi điểm liệt (1) 60 câu hỏi mất an toàn giao thông (1) xe tải dưới 1.5 tan không còn là xe con (1) 600 câu hỏi lý thuyết sát hạch (1) lùi thời gian áp dụng 600 câu hỏi lý thuyết (1) vi phạm giao thông (1) xử phạt (1) quy chuẩn mới về vạch kẻ đường (1) quy định đào tạo gplx mới (1) tác hại rượu bia (1) bộ đề sát hạch lái xe 2020 (2) 600 câu hỏi sát hạch (1) 60 câu hỏi sát hạch lái xe (2)
Bạn đang cần tìm một trung tâm dạy lái xe uy tín, chất lượng?