0888 798 588 25B, Tôn Đức Thắng, Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai 07:30 - 18:30
logo hoc lai xe o to bien hoa 3t

Đề thi sát hạch lái xe mới: Dễ học, dễ nhớ, dễ đậu?

Theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ tháng 8 sẽ chính thức áp dụng bộ đề mới với 600 câu hỏi sát hạch thi lấy giấy phép lái xe (GPLX). Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân ùn ùn kéo nhau đăng ký học lái xe vì lo đề mới khó nhằn.

Bộ đề thi sát hạch mới: bổ sung phần thi lý thuyết

Chị L.H.Mai (đăng ký học lái xe ô tô tại Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn - Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết: “Nghe nói tháng 8 này sẽ áp dụng bộ đề thi 600 câu nên thi càng khó hơn. Các câu hỏi hóc búa khiến người thi dễ nhầm lẫn. Do vậy, tôi mới đi đăng ký học sớm cho chắc ăn. Tuy nhiên, giờ đăng ký thì đã muộn rồi vì tôi có học cũng tới tháng 9 mới có lớp”.

Theo tìm hiểu, thay đổi đáng lưu ý nhất so với chương trình đào tạo cũ là bổ sung nội dung các môn học lý thuyết.

Cụ thể, môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường sẽ có nội dung “Hệ thống an toàn chủ động” với thời lượng 1 giờ; môn kỹ thuật lái xe có “Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động” với 2,5 giờ; môn nghiệp vụ vận tải có “Trách nhiệm của người kinh doanh vận tải” với 3 giờ.

Môn “Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông” được đổi thành “Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông”. Trong đó, nội dung “Phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông” chiếm 2 giờ.

Về số lượng câu hỏi, đề thi sát hạch hạng B1 vẫn giữ nguyên 30 câu. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi sát hạch hạng B2 tăng từ 30 câu lên 35 câu. Số lượng câu hỏi sát hạch hạng C tăng từ 30 lên 40 câu. Số lượng câu hỏi sát hạch hạng D, E, F tăng từ 30 lên 45 câu.

Những đề sát hạch này được máy tính lấy ngẫu nhiên trong bảy chương của bộ câu hỏi (540 câu) và có một câu hỏi bắt buộc phải trả lời đúng lấy từ bộ 60 câu hỏi điểm liệt.

Người dự thi sát hạch trả lời đúng mỗi câu hỏi được 1 điểm. Trong đó, điểm yêu cầu đạt (trừ điểm trong bộ câu hỏi điểm liệt) đối với hạng B1 số sàn và B1 số tự động là 27/30; hạng B2 là 32/35; hạng C là 36/40; hạng D, E; các hạng F là 41/45.

Tham khảo: 60 câu hỏi điểm liệt trong bộ 600 câu hỏi sát hạch

de thi sat hach lai xe moi
Sơ đồ kết cấu bộ đề sát hạch theo từng hạng giấy phép lái xe

Bộ đề thi sát hạch mới: loại bỏ học vẹt, học tủ

Nhận định về bộ đề thi mới, ông Nguyễn Anh Dũng cho biết: “Thực tế bộ đề 600 câu sẽ dễ hơn bộ đề cũ. Câu hỏi rất đơn giản, không mang tính chất đánh đố, cài người thi. Vì vậy, chỉ cần nắm rõ về luật giao thông sẽ dễ vượt qua hơn, không sợ bị nhầm lẫn”.

Ngoài ra, ông Dũng cho rằng số lượng câu hỏi nhiều hơn 150 câu nên khiến người học cảm giác khó hơn. “Thực tế thì nó sẽ dễ hơn bởi việc học lái xe này là sự hiểu biết về luật giao thông. Do đó, không bắt buộc người học phải học thuộc lòng nên người dân không cần quá lo lắng về bộ đề 600 câu này” - ông Dũng lý giải.

Cũng theo ông Dũng, người dân cần hiểu việc đưa bộ đề mới vào kỳ thi sát hạch đều nhằm mục đích bảo vệ sự an toàn cho người lái xe, đảm bảo an toàn giao thông nói chung chứ không phải bẫy như một số lời đồn thổi.

Ông Thống cho hay bộ 600 câu hỏi này được xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi hiện nay và được nghiên cứu từ nhiều nước phát triển. Theo đó, ngành chức năng đã loại bỏ một số câu hỏi dễ học vẹt, học tủ, một số câu hỏi không liên quan trực tiếp đến người học lái xe.

de thi sat hach lai xe

“Đặc biệt, bộ câu hỏi lần này được biên soạn cho ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu, thuận lợi cho người học. Trước đây, một câu hỏi có hai đáp án trả lời đúng nhưng giờ rút xuống chỉ có một đáp án đúng. Theo đó, người học ôn bài một cách nghiêm túc sẽ dễ đỗ hơn trước, chỉ có những người không chịu học mới trượt…” - ông Thống nói.

Về 60 câu hỏi điểm liệt, ông Thống thông tin, Tổng cục Đường bộ đã lựa chọn mang tính chất cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn phải thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe để đảm bảo an toàn giao thông.

Đây là những câu hỏi liên quan đến những hành vi bị nghiêm cấm trong quy tắc giao thông; những hành vi gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng trên đường cao tốc, trên đoạn đường giao nhau đồng mức với đường sắt và quy tắc nhường đường cho xe ưu tiên.

Bên cạnh đó là những câu hỏi liên quan đến kỹ thuật, kỹ năng lái xe khi xuống dốc cao và dài, khi qua đoạn đường khuất tầm nhìn, khi qua đường sắt, khi tầm nhìn bị hạn chế và khi ra vào đường cao tốc.

“Thực tế đã có một số vụ tai nạn nghiêm trọng khi lái xe không thao tác đúng kỹ thuật, hay khi qua những đoạn đường khuất tầm nhìn, đường cong nhiều lái xe lấn làn đường gây tai nạn nghiêm trọng…” - ông Thống lý giải.

Bộ GTVT ban hành Thông tư 38/2019 sửa đổi Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, trong đó sửa đổi một số quy định về mẫu GPLX.

Theo đó, việc cấp GPLX mới được sửa đổi, bổ sung như sau: Từ ngày 1-6-2020, sẽ cấp GPLX có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống quản lý GPLX.

Những GPLX được cấp trước ngày 1-12-2019 vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên GPLX. 

Xem thêm tin: Lùi thời gian áp dụng bộ 600 câu hỏi sát hạch

Nguồn: Báo Pháp luật

hoc lai xe an toan 3t
Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Sài Gòn - HoclaiotoNET

HoclaiotoNET tự hào là đơn vị đào tạo lái ô tô lớn nhất Đông Nam Bộ. Với hơn 1000 giáo viên giàu kinh nghiệm và trên 30 hệ thống sân bãi đạt chuẩn Singapore đã đào tạo thành công hơn 28.000 học viên trong suốt 8 năm qua

thuê xe ô tô

Học Lái Ưu Đãi - Mua Sắm Thả Ga

Nhận Ngay Voucher Mua Hàng Khi Đăng Ký Học Lái Hot

Chương Trình ƯU ĐÃI Đầu Tiên & Duy Nhất tại Trung Tâm trước dịp TẾT 2021.

Tặng Phiếu Mua Hàng trị giá 100.000 VNĐ - 500.000 VNĐ khi đăng ký học lái xe ô tô hạng B1 - B2.

0888 798 588
thuê xe ô tô

Thuê Xe Ô Tô

Cơ hội trở thành Nhà Đầu Tư Hot

Sử dụng Xe Ô Tô (chính chủ) của mình góp vốn vào Trung Tâm với mục đích dạy lái xe để đầu tư sinh lợi, nhưng xe bạn vẫn đi với nhiều quyền lợi hấp dẫn:

Cơ hội trao tay ngay 80 TRIỆU khi tham gia góp vốn

Lợi Nhuận đầu tư lên tới 200 TRIỆU

Nhận hoa hồng hấp dẫn khi giới thiệu bạn bè học lái xe ô tô

0888 798 588
Tags áp dụng luật mới: Học bằng lái xe ô tô có khó không? (1) Học bằng lái xe ô tô có khó không? (1) Học bằng lái xe ô tô (1) đổi giấy phép lái xe ô tô trực tuyến (1) Quy trình xin cấp lại bằng lái xe ô tô B2 (1) Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe ô tô (1) Bằng B1 lái xe gì (1) bằng B1 (1) Bằng B1 chạy được xe gì (1) Quy trình học bằng lái xe hạng C (1) học bằng lái xe hạng C (1) bằng lái xe hạng C (1) giấy phép lái xe hạng C (1) Bằng lái xe hạng C lái được xe gì? (1) giá học lái xe ô tô B1 (1) B2 và C (1) giá học lái xe ô tô (1) Học lái xe B1 bao tiền (1) Những ai nên học bằng lái ô tô B1? (1) Nên học bằng lái tự động hay số sàn (1) Học bằng lái ô tô B1 lái xe gì? (1) Địa điểm học lái xe ô tô B2 uy tín chất lượng (1) lái xe ô tô B2 uy tín chất lượng (1) học lái xe ô tô B2 (1) học bằng B2 như thế nào (1) học bằng B2 cần những gì (1) bằng B2 (1) học bằng B2 (1) hướng dẫn cài đặt phần mềm mô phỏng (1) 120 bài thi mô phỏng tình huống giao thông (1) phần mềm mô phỏng lái xe (1) học bằng lái b1 ở đâu uy tin (2) học bằng lái B1 lái được xe gì (1) thi bằng lái b1 (1) bằng lái xe B1 (2) học lái xe b1 năm bao nhiêu tiền năm 2021 (1) voucher (1) khuyến mãi (1) ưu đãi (1) học lái ô tô (3) thắc mắc (1) ô tô (1) kinh nghiệm cầm lái (1) tin tức (12) CSGT ra quân kiểm tra (1) 60 câu hỏi điểm liệt (1) 60 câu hỏi mất an toàn giao thông (1) xe tải dưới 1.5 tan không còn là xe con (1) 600 câu hỏi lý thuyết sát hạch (1) lùi thời gian áp dụng 600 câu hỏi lý thuyết (1) xử phạt (1) vi phạm giao thông (1) quy chuẩn mới về vạch kẻ đường (1) quy định đào tạo gplx mới (1) tác hại rượu bia (1) bộ đề sát hạch lái xe 2020 (2) 600 câu hỏi sát hạch (1) 60 câu hỏi sát hạch lái xe (2)
Bạn đang cần tìm một trung tâm dạy lái xe uy tín, chất lượng?