0888 798 588 175 Lê Duẩn, TT. Long Thành, Long Thành, Đồng Nai 07:30 - 18:30
logo hoc lai xe o to bien hoa 3t

Quy định về cấp điểm cho giấy phép lái xe: Tăng ý thức, giảm tai nạn giao thông

Biện pháp quản lý văn minh, toàn diện

Việc cấp điểm cho giấy phép lái xe đã được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới, đem lại hiệu quả cao. Về phía cơ quan quản lý, việc cập nhật dữ liệu về lịch sử vi phạm của từng tài xế sẽ giúp đánh giá được năng lực, khả năng chấp hành pháp luật; đồng thời công khai, minh bạch công tác quản lý, ngăn chặn sai phạm và phòng ngừa tiêu cực. Về phía người tham gia giao thông sẽ dễ dàng truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu để biết mình bị trừ bao nhiêu điểm, từ đó buộc họ phải cẩn trọng, tự giác nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Bộ Công an cũng đề xuất cho phép các tài xế chấp hành nghiêm quy định được hưởng một số quyền lợi như được ưu đãi khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự… Đây là cách khuyến khích người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

cấp điểm gplx

Trừ điểm sẽ giúp tài xế nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

Quy định về trừ điểm giấy phép lái xe khi được áp dụng, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ không chỉ đơn thuần quản lý giấy tờ, mà còn quản lý cả hành vi của người tham gia giao thông. Mỗi giấy phép lái xe sẽ có tổng số 12 điểm/năm, dữ liệu trừ điểm được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu. Khi lái xe vi phạm, Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra trên hệ thống dữ liệu để biết giấy phép lái xe của tài xế còn bao nhiêu điểm. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ tự động bị trừ trên hệ thống.

Trong trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe sẽ không còn hiệu lực. Người lái xe muốn được cấp giấy phép lái xe mới, phải học và thi sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu sau ít nhất 6 tháng kể từ ngày giấy phép lái xe không còn hiệu lực. Dự thảo luật quy định có 10 hành vi và nhóm hành vi khi vi phạm, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ngay lập tức và 28 hành vi khi vi phạm, thì giấy phép lái xe của tài xế sẽ bị trừ điểm. Với quy định này, chắc chắn lái xe sẽ nâng cao ý thức, từ đó chấp hành tốt pháp luật khi tham gia giao thông.

Biện pháp răn đe hiệu quả với mọi tài xế

Thời gian qua, ngoài những lỗi do ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân còn có nguyên nhân sâu xa từ tình trạng “học giả, nhận bằng thật” diễn ra tại không ít trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe. Tất cả đều xuất phát từ ý thức chủ quan của người tham gia giao thông vì chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông khác. Trước thực tế đó, việc cấp điểm cho tài xế và trừ điểm sau mỗi lần vi phạm là hình thức răn đe hiệu quả, buộc lái xe phải nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật về giao thông.

Tuy nhiên, để áp dụng hiệu quả,  cần minh bạch mức điểm trừ với từng hành vi vi phạm, tránh tình trạng lợi dụng quy định không rõ ràng để người vi phạm “đi đêm” với người có thẩm quyền xử lý.

cấp điểm gplx

Giúp cơ quan chức năng nắm được lịch sử vi phạm của lái xe

Theo tôi, việc cấp và trừ điểm trên giấy phép lái xe sẽ mang tính răn đe cao, tạo điều kiện cho lái xe biết lỗi của mình và rút kinh nghiệm khi bị trừ điểm. Từ trước đến nay, việc xử phạt lái xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ gần như “phạt là xong”, không lưu lại lịch sử vi phạm một cách rõ ràng. Việc giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/năm, khi vi phạm bị trừ điểm và đồng bộ hóa dữ liệu vi phạm không chỉ mang tính răn đe mà còn giúp cơ quan chức năng nắm được lịch sử vi phạm, qua đó đánh giá được năng lực, khả năng của từng lái xe.

Nguồn: Báo Hà Nội

Xem thêm tin: 28 Lỗi Vi Phạm Có Thể Bị Trừ Điểm Trong GPLX

hoc lai xe an toan 3t
Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Sài Gòn - HoclaiotoNET

HoclaiotoNET tự hào là đơn vị đào tạo lái ô tô lớn nhất Đông Nam Bộ. Với hơn 1000 giáo viên giàu kinh nghiệm và trên 30 hệ thống sân bãi đạt chuẩn Singapore đã đào tạo thành công hơn 28.000 học viên trong suốt 8 năm qua

thuê xe ô tô

Học Lái Ưu Đãi - Mua Sắm Thả Ga

Nhận Ngay Voucher Mua Hàng Khi Đăng Ký Học Lái Hot

Chương Trình ƯU ĐÃI Đầu Tiên & Duy Nhất tại Trung Tâm trước dịp TẾT 2021.

Tặng Phiếu Mua Hàng trị giá 100.000 VNĐ - 500.000 VNĐ khi đăng ký học lái xe ô tô hạng B1 - B2.

0888 798 588
thuê xe ô tô

Thuê Xe Ô Tô

Cơ hội trở thành Nhà Đầu Tư Hot

Sử dụng Xe Ô Tô (chính chủ) của mình góp vốn vào Trung Tâm với mục đích dạy lái xe để đầu tư sinh lợi, nhưng xe bạn vẫn đi với nhiều quyền lợi hấp dẫn:

Cơ hội trao tay ngay 80 TRIỆU khi tham gia góp vốn

Lợi Nhuận đầu tư lên tới 200 TRIỆU

Nhận hoa hồng hấp dẫn khi giới thiệu bạn bè học lái xe ô tô

0888 798 588
Tags bằng lái xe B1 (2) học lái xe b1 năm bao nhiêu tiền năm 2021 (1) voucher (1) khuyến mãi (1) ưu đãi (1) học lái ô tô (2) kinh nghiệm cầm lái (1) ô tô (1) thắc mắc (1) CSGT ra quân kiểm tra (1) tin tức (12) 60 câu hỏi điểm liệt (1) 60 câu hỏi mất an toàn giao thông (1) xe tải dưới 1.5 tan không còn là xe con (1) 600 câu hỏi lý thuyết sát hạch (1) lùi thời gian áp dụng 600 câu hỏi lý thuyết (1) vi phạm giao thông (1) xử phạt (1) quy chuẩn mới về vạch kẻ đường (1) quy định đào tạo gplx mới (1) tác hại rượu bia (1) bộ đề sát hạch lái xe 2020 (2) 600 câu hỏi sát hạch (1) 60 câu hỏi sát hạch lái xe (2)
Bạn đang cần tìm một trung tâm dạy lái xe uy tín, chất lượng?